Buông bỏ là con đường giải thoát

Buông bỏ là con đường giải thoát

Trong cuộc sống có những thứ cần giữ thì nên giữ, còn những thứ cần phải buông bỏ thì nên buông bỏ. Nhưng điều lạ là con người ta cứ chấp nê, cứ khư khư ôm lấy những cái vốn không đáng vào mình, để rồi sinh ra trăm thứ phiền não, khổ sở.

Đó không khác gì những sợi dây trói buộc khiến ta không thể đi đến bến bờ giải thoát. Mà không giải thoát thì mê lầm cứ mãi kéo dài. Đó cũng là chuyện tất yếu.

a buongbo.jpg
Trong cuộc sống có những thứ cần giữ thì nên giữ, còn những thứ cần phải buông

Ảnh minh họa

Cuộc sống là một chuỗi quy luật, có sinh ắt phải có tử. Người muốn sống nhưng không buông được nỗi sợ chết trong tâm, thì cuộc sống ấy chẳng có gì ý nghĩa cả. Chết không phải là hết, mà là sự bắt đầu cho cái sống khác “Vòng đi vòng lại luân hồi/ Vẫn là mình đó mình thời đã quên”. Một cánh cửa này khép lại tất sẽ có cánh cửa khác mở ra. Đó là con người ta biết buông bỏ. Buông bỏ để tìm ra cái tốt đẹp hơn, buông bỏ để tìm ra con đường mới mà ta chưa thấy. Cũng như một bàn tay vỗ vào không khí thì không ra tiếng kêu, mà hai bàn tay vỗ vào nhau thì tất sẽ có tiếng kêu vang. Tuyệt lộ chưa hẳn sẽ là tuyệt lộ, mà trong tuyệt lộ bao giờ cũng tiềm ẩn sinh lộ.

Có một câu chuyện Phật thế này: “Một người đàn ông bị hổ dữ rượt đuổi. Anh chạy không dám ngoái đầu nhìn lại. Cuối cùng khi đến bờ vực thẳm anh không thể chạy được nữa, trong khi đó con hổ vẫn còn đuổi theo ở phía sau. Anh nhìn xuống, từ trong vách đá dựng đứng kia có một cành cây nhỏ chĩa ra. Nghĩ rằng cành cây có thể là cứu tinh giúp anh thoát khỏi nanh vuốt hổ dữ, anh bắt đầu trèo xuống và bám vào đó. Nhưng thật không may, một con chuột từ đâu chui ra và bắt đầu gặm cành cây này. Chẳng mấy chốc cành cây sẽ không chịu đựng nổi sức nặng của cơ thể anh. Thế là chết chắc! Anh vừa nghĩ vừa nhìn xuống phía dưới. Quá sợ hãi, anh ngẩng lên và cầu nguyện: “Xin Đức Phật từ bi hãy cứu con… Con sẽ làm bất kể điều gì nếu như Ngài yêu cầu”. Bỗng Đức Phật liền thị hiện và nói:

- Con sẽ làm bất cứ điều gì Ta yêu cầu chứ?

 Anh chàng liền đáp lại:

- Thưa vâng, con sẽ làm mọi thứ… chỉ mong Ngài hãy cứu con.

- Được! Chỉ còn cách duy nhất này thôi, nhưng đòi hỏi con phải có niềm tin và lòng can đảm. Vậy con có tin Ta không? Có dám làm như lời Ta chỉ dạy không?

- Con cầu xin Ngài, hãy giúp con tai qua nạn khỏi. Hãy cho con biết giờ con cần phải làm gì?

- Đó là… Con hãy buông tay ra!

Một giây… Hai giây… Một phút trôi qua… Lại thêm một phút nữa… Cuối cùng anh ta cũng nhắm mắt và buông tay… Không biết anh đã nằm bất tỉnh bao lâu, chỉ biết rằng khi tỉnh lại, anh thấy mình đang nằm trên chiếc xe chở đầy cỏ khô. Người ta nói rằng anh thật may mắn khi rơi đúng vào lúc đoàn xe này đi ngang qua đó. Nhưng còn một bí mật nữa mà có lẽ anh không biết là, nếu buông tay sớm thêm hai phút nữa, anh sẽ hạ cánh an toàn xuống đoàn xe chở đầy bông; còn nếu chậm thêm chỉ một chút nữa thôi, anh sẽ rơi xuống mặt đường toàn đá chỏm”.

Trong cuộc sống có nhiều lúc gặp hoàn cảnh không khác gì cành cây chìa ra từ vách đá. Nhìn thấy cứ ngỡ là điểm tựa của hy vọng, nhưng kỳ thực nó chẳng có gì bền chắc cả. Vậy tội gì ta không dám buông tay! Cứ mãi chấp vào những cái không nên giữ, thì không bao giờ ta thấy được những cái tốt đẹp phía trước.

Đức Phật dạy phải biết bỏ chấp trước, sống theo quy luật tự nhiên. Đừng bao giờ cố níu kéo những thứ đã không thuộc về mình. Có như vậy lòng ta mới thanh thản. Có như vậy cái tâm ta mới không vọng động. Mà tâm không động thì mới phát sinh trí huệ, mới giải thoát ra khỏi những chướng ngại, khổ đau. Và đó cũng là con đường để ta đi tìm cái hạnh phúc đích thực, nó giúp ta vượt thoát bản ngã, không còn cái tâm phân biệt nữa.

“ Ngủ yên đi, ngủ yên đi

Cũng như giấc ngủ mọi khi bình thường

Nơi đây cuối một chặng đường

Mai sau khởi thủy một chương mới đời”.

(Ru mình - Hoàng Như Mai)

Hoài Chi

Nguồn: http://giacngo.vn

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Nguy cơ từ những đốm lửa nhỏ

Nếu nói niềm tin chính là nền tảng cho mọi con đường, cho sự dấn thân, cho mọi sự hướng thiện và hướng thượng, nỗ lực giữ gìn, tưới tẩm, bồi đắp cho hệ thống các giá trị đạo đức tốt đẹp; thì sự hoài nghi đối với chân lý chính là lực cản trở cho hướng vận hành đó. Phật giáo xem niềm tin đúng - Chánh tín là cội...

Thiền tập với trẻ em

Rất nhiều khái niệm trừu tượng về thiền tập - thí dụ, “bây giờ và ở đây” là hai khái niệm về thời gian và không gian. Trái với khái niệm trừu tượng sẽ là cảnh cụ thể, như hình ảnh và âm thanh. Cái bàn, cái ghế trước mắt, hay tiếng xe hơi chạy... là những gì chúng ta có thể chỉ ra cho các em thấy, nghe.

Dạy con nên người

Giúp con mình tự giác, tự nguyện học tập trau dồi tri thức, đạo đức và rèn luyện các kỹ năng sống để từng bước hướng đến tự lập là khuynh hướng giáo dục con trẻ hiện nay.

Tà kiến là ác, không lành

Thiết nghĩ, Tăng Ni và Phật tử Việt Nam cần bình tâm để phát huy tuệ giác nhằm thấy rõ những tầm gửi tà kiến đang đeo bám trên đại thọ bồ-đề. Nhìn từ xa, cây bồ-đề có vẻ sum suê xanh tốt nhưng xem kỹ nếu có quá nhiều tầm gửi thì sớm muộn gì cây bồ-đề kia sẽ héo úa, thậm chí phải chết khô, ngã gục.

Tịnh tín Tam bảo là cơ sở của hiếu thuận

Tin Tam bảo là nấc thang đầu tiên trên đường đạo. Những tưởng chúng ta dễ dàng chinh phục bước căn bản này để vượt lên những thứ bậc cao hơn nhưng thực tiễn lại khác.
  Danh tự nổi bật

Chùa Bửu Pháp

Chùa Đại Tòng Lâm

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Ẩn

Chùa Vạn Hòa

© Copyright 2017 COIPHAT.NET - DESIGN BY TRIỆU TÍN

loading...
loading...